Sáng tạo – những ” triệu phú thôn quê “

Thế hệ chúng ta là thế hệ mới – thế hệ của công nghệ và tri thức. Hầu hết chúng ta đều được học hành đầy đủ, và còn học thêm mấy năm chuyên môn trong những trường đại học cao đẳng. Nhưng liệu chúng ta có thành công trên con đường sự nghiệp hay sẽ lại rơi vào ” vòng quay tiền mặt ” không tìm được lối ra ?
Y muốn kể về những ” triệu phú thầm lặng ” trên mảnh đất ” chó ăn đá, gà ăn sỏi ” – nơi y đã chui ra từ bụng mẹ.
Ông Hà đang độ ngũ tuần. Ông hơi gầy và mang làn da ngăm đen – làn da đặc trưng của người nông dân dãi dầu mưa nắng, đã trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ, những sớm mai ” bán mặt cho đất, bán lưng cho trời “. Bước vào căn nhà hẹp nhưng khá sâu, xung quanh chất đầy là đồ điện, các thiết bị sửa chữa,… Y ngạc nhiên thấy cả chiếc máy camera chống trộm trong cửa hàng – thứ xa sỉ với hàng quán thôn quê. Quê y là làng nghề ươm tơ – dệt lụa. Từ nhỏ, y đã quen với những long kén vàng ươm, hay trắng tinh màu mây trời. Tổ kén to khoảng 1/3 ngón giữa, được nuôi ờ những vườn dâu xanh – 1 loại dâu khi chín có quả màu mực tím. Xưa y với bố mang về cả bịch, ăn là môi mồm như phết cả lọ mực. Những tổ kén được cho vào nồi nước nóng, dưới bàn tay khéo léo của người thợ những sợi tơ được kéo lên vào chiếc cuồng làm thành thứ sợi tơ tằm tự nhiên – khởi nguồn của những chiếc quần áo tơ tằm hàng chục triệu. Và thứ để lại sau khi lấy sợi tơ ra khỏi kén là những con nhộng rất giàu protein. Người ta phải qua công đoạn giũa nhộng để loại bỏ sơ và lấy nhộng để bán. Công đoạn này được làm bằng tay : cho chút vôi, mắc nhộng còn sơ còn cây gậy chắc lắc qua lắc lại để tách chúng ra. Từ xưa những công đoạn ấy vẫn thế. Rồi một ngày, chiếc máy giũa nhộng ra đời, rất đơn giản nhưng hiệu quả, vừa tiết kiệm sức người, vừa giũa sạch hơn. Với phát minh ấy, ông Hà đã thu về rất nhiều tiền. Chưa thỏa mãn với phát minh của mình, ông tiếp tục cải tiến và tăng thêm thu nhập của mình.
Ông bà Tầm đã sang tuổi 60. Những năm gần đây, mưa nắng thất thường cùng sự suy giảm của thị trường tơ lụa, làng y đã bỏ hết nghề truyền thống ươm tơ ấy. Thế mà ông bà Tầm lại ngày càng giàu với nghề đó. Phải nói cách làm nghề của 2 ông bà khác hẳn với mọi người trong vùng. Họ chẳng phải vất vả như những người quê y. Thay bếp than bằng bếp điện, có phòng chứa điều hòa chấp cả mưa nắng, nhân công thuê làm hết mọi việc. 2 ông bà nhàn rỗi mà giàu có, trong khi đó nhiều người khác bỏ nghề đi kiếm kế sinh nhai. Đây là mô hình tiêu biểu cho việc quản lí và kinh doanh. Hỡi các bạn đã và đang học kinh tế, liệu chúng ta có được như những người thôn quê ấy – rất sáng tạo và thông minh trong việc làm giàu.
” Trường học chỉ dạy chúng ta trở thành người làm tốt chứ không dạy chúng ta trở thành ông chủ giỏi. ” Hãy học và làm giàu cho mình thôi !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s